Thứ Hai, 18 tháng 3, 2019

Món xá pấu là củ cải muối, thường để ăn kèm với cháo trắng, từ lâu đã trở thành món ăn sáng dân dã, quen miệng của người Nam bộ.

Năm 1945 ông Lào Sa từ Triều Châu (Trung Quốc) đến Cầu Kè (Trà Vinh) lập nghiệp, sinh sống nhờ nghề làm xá pấu. Xá pấu của ông có mùi thơm, ngon không mặn chát, giòn, càng để lâu càng ngon. Từ đó, xá pấu của ông có thương hiệu “Chệt Sa”. 

Để có một ký xá pấu ngon phải mất 10 ký củ cải trắng tươi. Củ cải để làm xá pấu là củ cải trồng đất giồng suôn, chắc thịt, không bị sâu. Xá pấu được làm theo kiểu thủ công gia đình. Củ cải tươi phơi héo rồi cho vào khạp kèm theo lớp muối đầu tiên, rồi tiếp tục lớp củ cải lớp muối.

Sau hai ngày phơi nắng, dỡ nắp khạp lấy củ cải ra, bỏ muối và nước. Tiếp tục, ướp lại như trên nhưng lượng muối lúc này ít hơn. Sau 3 ngày thì dằn cứng củ cải trong cái khạp đã phơi nắng thật khô, phủ lớp muối hạt kín mặt rồi dằn cứng lại, trét đất sét hay xi măng để không khí không lọt vào. Khoảng thời gian 2 tháng sau là có thể ăn được, vị mặn vừa giòn vừa ngọt. 

Xá pấu mặn nhưng không mặn chát, chế biến gì cũng ngon. Trộn giấm đường ăn với cháo trắng, xá pấu xào với thịt ba rọi, chiên hột vịt ăn cơm... Còn khi hầm cùng xương giò heo, xá pấu vẫn giữ được độ giòn vốn có. Thậm chí, bữa nào trộn xá pấu với đường, tỏi, ớt, nặn chanh… đảm bảo nồi cơm lại vơi nhiều hơn mọi khi. 
Mua Xá Pấu ở đâu?


Mô tả: Hương vị đặc trưng, vị mặn vừa giòn vừa ngọt.
  • + 60k/ 500g
  • Thời gian giao hàng: trong vòng 3-5 ngày
  • Ship hàng toàn quốc 
  • Hotline: 0909.002.007 (Zalo, Fb)
  • Hoặc ib facebook: Đặc Sản Cầu Kè QUÊ TÔI

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm

Được tạo bởi Blogger.

Xem nhiều nhất

Danh mục bài viết